CÁCH LƯU TRỮ RAU CỦ QUẢ

Kho lạnh rau quả đã được ông cha ta sử dụng nhiều để bảo quản thực phẩm sau mùa thu hoạch. Trong thời hiện đại, việc có sẵn sản phẩm tươi sống quanh năm trong siêu thị đã làm giảm việc sử dụng kho dự trữ tại nhà. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay cũng có những lợi ích đối với việc lưu trữ tại nhà. Những người làm vườn tại nhà thường dư thừa trái cây và rau quả không thể tiêu thụ ngay nhưng sẽ dự trữ tốt. Ngay cả những người không có vườn nhà cũng có thể mua thực phẩm theo mùa khi nó còn tươi ngon và rẻ tiền, sau đó tích trữ ở nhà cho đến ngày sau.

  1. Thu hoạch trái cây và rau củ ở độ chín cao nhất hoặc càng gần càng tốt.
  2. Chỉ sử dụng những rau củ không có dấu vết của bệnh.
  3. Chỉ chọn trái cây hoặc rau không bị côn trùng phá hoại nghiêm trọng.
  4. Xử lý thực phẩm cẩn thận sau khi thu hoạch để tránh bị cắt và bầm dập.
  5. Để lại 2,5 cm hoặc nhiều hơn phần thân trên của hầu hết các loại rau củ.
  6. Sử dụng các giống chín muộn phù hợp hơn với việc bảo quản. Nói chung, chỉ sử dụng thực phẩm tốt nhất để bảo quản. Thực phẩm bị hư hỏng có nhiều khả năng bị nấm mốc và vi khuẩn thối rữa trong quá trình bảo quản, do đó, nên dùng tươi hoặc loại bỏ.

Sau khi thu hoạch, trái cây và rau quả phải được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Chúng có thể chia thành 4 nhóm:

+ Rau và trái cây yêu cầu điều kiện ẩm, lạnh

+ Rau yêu cầu điều kiện ẩm, mát

+ Rau yêu cầu điều kiện khô, mát

+ Rau yêu cầu điều kiện ấm, khô

Mọi người tham khảo bảng liệt kê nhiệt độ & độ ẩm bên dưới đối với hầu hết các loại rau, củ sau khi thu hoạch.

Ngoài nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tất cả trái cây và rau quả phải được giữ trong môi trường tối, thoáng khí. Tuy nhiên, phải tránh nước đọng vì nó sẽ nhanh chóng dẫn đến thối rữa. Sản phẩm không được để đông lạnh và phải bảo vệ khỏi động vật gây hại như chuột…

Điều quan trọng cần nhớ là cây trồng được bảo quản vẫn là cây sống, có khả năng hô hấp và bị ảnh hưởng bởi môi trường của chúng. Mục tiêu của việc lưu trữ là giữ chúng ở trạng thái không hoạt động.

Một lưu ý khác, trái cây và rau quả LUÔN LUÔN phải được bảo quản riêng biệt. Trái cây giải phóng ethylen, giúp đẩy nhanh quá trình chín của rau. Trái cây cũng rất dễ bị kén mùi vị của các loại rau gần đó.

Về không gian lưu trữ trong nhà. Việc trước tiên nên đánh giá điều kiện tự nhiên dựa theo thông số nhiệt độ và độ ẩm trong khoảng thời gian tối thiểu một năm (mùa nắng và mùa mưa) ==> từ cơ sở dữ liệu đó, có thể điều chỉnh môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho từng không gian lưu trữ tương ứng với từng loại rau củ quả.

Trên là kiến thức cơ bản nếu ai có ý tưởng hay thì tự phát triển thêm để có thêm sức khỏe cho bản thân và mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *