Kinh Nghiệm Lựa Chọn Hệ Thống Hút Ẩm

may hut amHiện nay nhu cầu xử lý ẩm trở thành vấn đề đáng quan tâm không chỉ trong ngành kỹ thuật nói riêng mà còn được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong dân dụng. Có nhiều phương pháp hút ẩm khác nhau, nhưng để chọn một phương pháp tối ưu về mặt kỹ thuật và kinh tế không phải là chuyện đơn giản. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh các phương pháp hút ẩm khác nhau để có cái nhìn tổng quát hơn nhằm tìm ra phương pháp nào mang lại hiệu quả và kinh tế nhất.

Ngày nay, trong các hệ thống xử lý độ ẩm thì máy hút ẩm sử dụng chất hút ẩm được sử dụng rất phổ biến và đa dạng. Bên cạnh đó, để sử dụng tối đa hiệu quả của thiết bị hút ẩm này mang lại còn phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm của người tính toán thiết kế có tối ưu hay không. Giữa các công nghệ hút ẩm khác nhau chúng ta rất khó xác định được giới hạn về hiệu suất, điện tiêu thụ hay độ tin cậy của từng loại nếu như chúng ta không am hiểu về các ứng dụng của chúng. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ hút ẩm thích hợp vào từng trường hợp cụ thể là điều quan trọng và sẽ tiết kiệm được các chi phí: mua sắm, lắp đặt và vận hành.

Chúng ta thấy rằng, sau chọn được thiết bị hút ẩm phù hợp với yêu cầu, thì chi phí lắp đặt và vận hành sẽ là câu hỏi lớn cho nhà đầu tư và nhà cung cấp thiết bị:

– Chi phí lắp đặt thiết bị: Chi phí đầu tư thiết bị hút ẩm thường chiếm tỷ trọng nhỏ hơn so với chi phí lắp đặt hệ thống

– Chi phí vận hành: Nếu so sánh với chi phí lắp đặt, thì chi phí vận hành và bảo trì sẽ lớn hơn nhiều. Đối với thiết bị hút ẩm thì chi phí vận hành tiêu hao năng lượng nhiều nhất ở bộ gia nhiệt hoàn nguyên và thiết bị làm lạnh để điều chỉnh nhiệt độ phần gió công tác. Khi người thiết kế có thể tận dụng được các nguồn nhiệt khác rẻ hơn thay cho bộ gia nhiệt có thể tiết kiệm được phần nào vào chi phí này.

Chức năng của các thiết bị hút ẩm khác nhau thì tương ứng với từng ứng dụng khác nhau. Nếu nhà cung cấp và nhà thầu lắp đặt thiết bị có am hiểu tốt về thiết bị hút ẩm sẽ giảm được những rủi ro cho người sử dụng cuối cùng, tăng độ tin cậy và tuổi thọ của thiết bị. Thực tế các trường hợp lắp đặt các thiết bị hút ẩm đều khác nhau do vậy nhà thầu phải là người thông hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt để giảm những rủi ro trong thi công và vận hành hệ thống.

nguyen ly hut am truyen thong nguyen ly tach am bang chat hut am

Nguyên lý hút ẩm truyền thống

Bằng cách giảm nhiệt độ gió cấp đến nhiệt độ đọng sương, hơi ẩm sẽ được ngưng tụ và không khí sẽ được tách ẩm.

Nguyên lý tách ẩm bằng chất hút ẩm

Rotor hút ẩm hút ẩm từ không khí bằng cách tạo ra diện tích áp suất bay hơi thấp tại bề mặt của chất hút ẩm.

Trong nhiều tình huống, cả hai phương pháp hút ẩm theo nguyên lý lạnh truyền thống và hút ẩm bằng chất hút ẩm đều nhằm mục đích làm cho không khí khô hơn, vì vậy chúng ta sẽ thắc mắc “Sẽ dùng loại hút ẩm theo nguyên lý lạnh ngưng tụ hay hút ẩm bằng chất hút ẩm thì hợp lý?”. Thực ra chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, nhưng nếu công nghệ này được ứng dụng trong công nghiệp thì chúng ta xem xét những lưu ý sau để lựa chọn thiết bị cho phù hợp:

  • Khi kết hợp giữa hệ thống hút ẩm làm lạnh truyền thống và hút ẩm bằng chất hút ẩm với nhau thì kinh tế hơn. Bởi vì, thiết bị hút ẩm bằng chất hút ẩm chỉ hoạt động có hiệu quả khi nhiệt độ sau khi ra khỏi khu vực hoàn nguyên càng thấp càng tốt. Mặc khác, chất hút ẩm này không bị giới hạn bởi nhiệt độ điểm sương của không khí công tác như thiết bị hút ẩm theo nguyên lý lạnh truyền thống. Như vậy, ta thấy giữa 2 hệ thống có sự hỗ trợ nhau, điểm mạnh của hệ thống này sẽ bổ sung vào nhược điểm của hệ thống kia và ngược lại.
    • Xét trong từng dự án cụ thể chúng ta phải cân nhắc sự chênh lệch giữa chi phí công suất điện và chi phí nguồn năng lượng nhiệt (dùng để hoàn nguyên chất hút ẩm) sẽ quyết định sự lựa chọn hệ thống hút ẩm bằng chất hút ẩm hay hút ẩm theo nguyên lý lạnh ngưng tụ. Nếu chi phí nguồn năng lượng nhiệt rẻ hơn so với chi phí điện => chọn hút ẩm bằng chất hút ẩm và ngược lại
  • Hệ thống hút ẩm theo nguyên lý lạnh thông thường kinh tế hơn so với hệ thống hút ẩm bằng chất hút ẩm tại điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thông thường. Tuy nhiên, hệ thống này không thể vận hành tốt trong môi trường có nhiệt độ điểm sương của không khí cần hút ẩm thấp hơn 40°F( 4.4°C). Vì tại điều kiện điểm sương như vậy sẽ xuất hiện lớp tuyết bám trên dàn coil lạnh làm giảm hiệu suất hút ẩm của thiết bị.
  • Sử dụng công nghệ hút ẩm bằng chất hút ẩm để xử lý khí tươi cho các hệ thống điều hòa có sử dụng bồn trữ lạnh rất hiệu quả. Bởi vì nhiệt độ điểm sương của không khí phân phối trong hệ thống điều hòa có sử dụng bồn trữ lạnh rất thấp khoảng từ 40°F ~ 45°F (4.4°C~ 4.5°C), khi hòa trộn với gió tươi sẽ gây hiện ngưng tụ nước rất lớn. Do đó, chúng ta phải khử ẩm lượng khí tươi trước khi cho hòa trộn, giảm được chi phí lắp đặt hệ thống PAU, giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư cho quạt và bơm đi kèm theo PAU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *